Tại sao máy tính tự Restart liên tục? cách xử lý đơn giản

Máy tính tự restart liên tục trong quá trình sử dụng khiến bạn khó chịu? Đang thao tác, làm việc thì thật mất công tìm kiếm thông tin và dữ liệu ngay từ đầu. Và lỗi này cũng khá phổ biến trên Laptop, máy tính nhưng bạn đừng lo đã có cách khắc phục đơn giản nhất ngay bài viết dưới đây!


Tại sao máy tính lại tự Restart liên tục?


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp khiến máy tính bị tắt nguồn đột ngột, tự động khởi động lại liên tục như: lỗi ổ cứng, lỗi Card màn hình, hỏng RAM, do PIN CMOS đã hết, nhiệt độ máy tính quá cao, nguồn điện yếu và chập chờn…Tuy nhiên nếu như phát hiện nguyên nhân gây lỗi và khắc phục ngay lập tức thì sẽ hạn chế được những ảnh hưởng, hỏng hóc trực tiếp đến khả năng và tuổi thọ sử dụng của máy tính/laptop.

Phát hiện nguyên nhân và khắc phục lỗi máy tính tự Restart liên tục

Máy tính bị nhiễm Virus

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính của bạn thường xuyên tắt nguồn và khởi động lại đột ngột. Có thể do trong quá trình sử dụng, người dùng tải những phần mềm, cập nhật trang Web có chứa Virus.

Cách đề phòng:

  • Sử dụng phần mềm diệt virus tự động, luôn được thực hiện ở thời gian thực
  • Một số phần mềm diệt Virus mà bạn có thể tham khảo: Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total SecurityBitdefeder Internet Security / Total Security/ Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security

Cách khắc phục:

  • Khi máy tính bị nhiễm virus thì bạn nên tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống trên máy tính. Nếu như quét virus xong vẫn không hiệu quả thì bạn cài lại windows hoặc ghost.
  • Để chắc chắn hơn bạn nên tạo 1 USB Boot có khả năng cứu hộ máy tính để truy cập vào mini windows để kiểm tra tình trạng và diệt virus. Còn nếu như sau khi đã quét virus, cài lại hệ điều hành mà vẫn lỗi thì có thể là do lỗi phần cứng gây nên.

2. Lỗi Card màn hình

Một nguyên nhân dẫn đến máy tính restart liên tục đấy chính là Card màn hình bị quá tải. Và khi đó máy tính sẽ tự động tắt nguồn hoặc khởi động lại.

Cách đề phòng:

  • Luôn update Driver lên phiên bản mới nhất
  • Hạn chế sử dụng những ứng dụng đồ hoạ cao trong thời gian dài

Cách khắc phục: Bạn có thể thử tháo Card VGA rời và chạy thử Onboard để kiểm tra.

3. Ổ cứng bị Bad Sector

Máy tính bị tắt nguồn liên tục thì nguyên nhân cũng có thể là do ổ cứng bị Bad Sector. Khi bạn đang sử dụng 1 ứng dụng, phần mềm bị lỗi thì các phần khác cũng có thể dính lỗi.

Cách kiểm tra lỗi: Click chuột vào This PC (My Computer) -> nhấp chuột phải vào ổ chứa hệ điều hành -> chuyển sang Tab Tools -> nhấn CHECK để kiểm tra lỗi ổ cứng.

4. Lỗi lỏng RAM

Đây chính là lỗi khá phổ biến khiến máy tính thường xuyên bị tắt nguồn và khởi động lại gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. Nếu như tình trạng RAM bị lỏng thì sẽ có dấu hiệu là tiếng “bíp bíp” cho chúng ta dễ nhận biết, nhưng đôi khi nó lại không kêu và sẽ khó nhận thấy.

Máy tính tự restart liên tục

Cách khắc phục: Dùng 1 cục tẩy chà nhẹ lên phần chân tiếp xúc của thiết bị, tiếp theo là dùng dẻ mềm để vệ sinh lên khe cắm RAM trên mainboad.

5. Nhiệt độ máy tính quá cao khiến máy tính tự restart liên tục

Trong thời gian sử dụng lâu dài, liên tục thì keo tản nhiệt có thể bị khô dẫn đến nóng CHIP và gây ra tình trạng máy tính sẽ tự động Restart, tắt nguồn đẻ có thể bảo vệ được cho con chip và hệ thống.

Hoặc có thể do con CHIP có khả năng hoạt động thấp, không chạy khiến nhiệt độ CPU quá tải

Có thể khắc phục tình trạng này bằng 1 số cách như:

  • Tháo máy để vệ sinh, kiểm tra cho quạt
  • Trang bị thêm quạt gió trong case để máy tính có thể tản nhiệt tốt hơn
  • Bôi kem tản nhiệt cho chip
  • Nên sử dụng máy tính ở không gian thoáng mát

>>>> Vừa rồi là 5 lỗi phổ biến nhất dẫn đến việc máy tính/laptop thường xuyên bị Restart, tắt nguồn đột ngột và cách khắc phục. Hi vọng có thể cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Hãy theo dõi thêm những sản phẩm, tin tức công nghệ tại Website hailocvn.com.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HẢI LỘC

trụ sở 9 Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội

liên hệ Hotline: 033.737.6696

icon website Website: https://hailocvn.com