Tấm nền VA, TNS, IPS: Loại nào tốt nhất 2020

VA, TNSIPS là ba loại tấm nền được sử dụng nhiều nhất trong các loại màn hình LCD hiện nay. Mỗi loại đều sở hữu tính năng, ưu điểm và nhược điểm nổi trội riêng. Cho dù các hãng sản xuất cho ra các loại hình TV, máy tính cao cấp đến cỡ nào thì màn hình của nó cũng đều chỉ giới hạn một trong ba loại tấm nền trên. Chính vì lý do đó mà rất nhiều người dùng đã đặt ra câu hỏi loại nào là tốt nhất? Đáng dùng nhất trong ba loại hình trên? Ở bài viết sau đây, HAILOCVN sẽ tiến hành so sánh và đem đến cái nhìn thực tế nhất cho bạn.

Định nghĩa về ba loại tấm nền VA, TNS, IPS

Tấm nền TN

Được viết tắt của Twisted NIAL, tấm nền TN là một trong những loại hình công nghệ phổ biến và thường được sử dụng nhất vào giai đoạn đầu. Với ưu điểm tốt về giá thành rẻ, dễ dàng đạt được tốc độ phản hồi pixel 1ms với tần số quét 240Hz. Chính vì vậy, tấm nền TN đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi, chủ yếu được sự tin tưởng từ các gamer do hoạt động hiệu quả với các thể loại game yêu cầu tốc độ phản hồi cao.

Ngược lại, tấm nền TN vẫn sở hữu những hạn chế nhất định như: màu sắc kém, góc nhìn hẹp, chỉ có thể nhìn rõ nội dung hiển thị khi ở vị trí trực hiện với màn hình.

Tấm nền TN thường được các game thủ ưu chuộng
Tấm nền TN thường được các game thủ ưu chuộng

Tấm nền IPS

IPS là biết tắt của cụm từ In-Plane Switching (chuyển đổi trong mặt phẳng). Tấm nền IPS hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi trên thị trường ở nhiều loại hình công nghệ hiển thị khác nhau như: điện thoại, Tivi, màn hình quảng cáo, laptop, máy tính bàn,…Được sản xuất chủ yếu để khắc phục những hạn chế từ tấm nền TN, IPS đem lại cho bạn màu sắc hiển thị sống động với góc nhìn đa dạng.

Do được cấu tạo bởi các tấm màng tinh thể lỏng, nằm song song với chất nền thủy tinh nên dù bạn có đứng ở nhiều góc độ khác nhau, IPS vẫn sẽ đem lại cho bạn những tầm nhìn tuyệt vời, bao quát nhất từ màn hình. Nhưng ngược lại so với màn hình TN, tấm nền IPS lại có tốc độ phản hồi khá chậm, tần số quét thấp và giá thành hiện còn cao.

Tấm nền IPS được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay
Tấm nền IPS được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay

Tấm nền VA

Tên đầy đủ là Vertical Alignment. Được coi là một cảm hứng từ sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Vertical Alignment sở hữu khả năng hiển thị màu sắc ở mức giữa khi so với TN và IPS ( tức là tốt hơn TN nhưng lại không bằng IPS). Tấm nền VA cũng được cấu tạo bằng các tấm màng tinh thể lỏng nhưng lại nằm theo chiều dọc. Điều đó khiến cho loại tấm nền này mang ưu điểm về khả năng hiển thị màu đen tốt do không có loại ánh sáng nào có thể lọt qua.

Đồng thời, tấm nền VA cũng sở hữu đổ tương phản cực cao, khắc phục được những điểm yếu từ màn hình IPS. Dù vậy, loại hình này vẫn còn những hạn chế về tốc độ phản hồi, tuổi thọ sử dụng không cao.

So sánh từng tính năng của ba loại tấm nền VA, IPS và TN

Về góc nhìn

Là một trong những sự khác biệt dễ nhận thấy nhất của ba loại hình trên. Đối với tấm nền TN, do đã được sản xuất từ lâu nên đây có lẽ chính là điểm yếu hàng đầu của loại tấm nền này. Hầu như, bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ nội dung được hiển thị khi đứng trực diện với loại tấm nền này do sự thay đổi đáng kể về màu sắc cũng như độ tương phản theo cả hai chiều ngang và dọc.

Ngược lại đối với tấm nền IPS và VA, góc nhìn hoàn toàn không phải nhược điểm hàng đầu. Đều được đánh giá 178/178 về góc nhìn được hiển thị. Cả hai đều được hoạt động rất tốt và hầu như không có sự thay đổi đáng kể khi bạn thay đổi tầm nhìn về màn hình.

XEM THÊM: So sánh màn hình LED và IPS

Độ sáng và tương phản của màn hình

Điểm chung giữa hai loại tấm nền TN cao cấp và IPS có lẽ chính là độ tương phản 1000:1 và có thể thay đổi đối với từng loại. Vị trí dẫn đầu về vấn đề này có lẽ chính là tấm nền VA, với khả năng tương phản lên đến 2000:1, với những loại tấm nền cao cấp có thể lên tới 4500:1. Điều đó khiến tấm nền VA đem lại cho bạn nhưng hình ảnh sắc nét, có độ sáng cao và màu sắc vô cùng ấn tượng.

Chất lượng màu sắc

Là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt rõ ràng nhất trong cả ba loại hình trên. Dĩ nhiên IPS và VA sẽ có phần nổi trội hơn so với tấm nền TN về vấn đề này. Do chỉ có thể hiện thị được 6 bit màu trên mỗi kênh RGB trong khi mức độ hiển thị tiêu chuẩn lại là RBG 24 bit, điều đó cho thấy được số lượng hiển thị màu sắc của tấm nền VA hạn chế hơn hẳn so với hai loại tấm nền kia ( VA và IPS đều được hiển thị lên đến 10bit)

Chất lượng màu sắc của ba loại tấm nền
Chất lượng màu sắc của ba loại tấm nền

Tần số quét

Nếu như các yếu tố trên đều có phần “dìm hàng” tấm nền TN thì ở yếu tố tần số quét này, tấm nền TN chắc chắn sẽ dẫn đầu. Như đã nói ở trên, TN là tấm nền duy nhất có thể đạt đến ngưỡng 240Hz ở độ phân giải 1440p. Ngược lại ở các loại tấm nền kia như VA, tần số quét chỉ có thể đạt là 200Hz và IPS là 165Hz là tối đa.

Kết luận

Có thể nói, việc lựa chọn tấm nền nào và quyết định xem loại nào là tốt nhất sẽ nằm phần lớn ở nhu cầu sử dụng của bạn. Mỗi loại đều sơ hữu những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Chính vì vậy hãy xem xét kĩ nhu cầu của bạn và lựa chọn màn hình thích hợp nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Hi vọng bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn các loại tấm nền phù hợp. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị hơn nữa, hãy theo dõi tại HAILOCVN, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới hàng ngày.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HẢI LỘC

trụ sở 9 Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội

liên hệ Hotline: 033.737.6696

Website: hailocvn.com

Một số công trình màn hình quảng cáo nổi bật chúng tôi đã thi công

thi-cong-man-hinh-lcd-55inch-cho-truong-thcs-le-duan

Thi công màn hình LCD 55inch cho trường THCS Lê Duẩn

Trường học là khu vực thu hút được nhiều sự chú ý của người xem. Hiểu được điều đó, vừa ...
Xem Chi Tiết
lap-dat-man-hinh-lcd-cam-ung-65inch-tai-cengroup-gia-lam-ha-noi

Lắp đặt màn hình LCD cảm ứng 65inch tại Cengroup – Gia Lâm, Hà Nội

Cengroup là khách hàng thân thuộc của Hải Lộc Việt Nam. Với nhiều công trình được thi công, chúng tôi ...
Xem Chi Tiết
Thi công màn hình lcd ngoài trời

Thi công màn quảng cáo LCD 55 inch ngoài trời tại Le’Man Luxury

Màn hình quảng cáo LCD không còn là phương tiện quảng bá thương hiệu quá xa lạ đối với các ...
Xem Chi Tiết
Màn hình quảng cáo chân đứng 55 inch usb

Thi công màn hình quảng cáo LCD 55 inch chân đứng tại sảnh nhà hàng

Hình thức sử dụng màn hình quảng cáo nay đã không còn quá xa lạ so với nhiều người, đặc ...
Xem Chi Tiết

Thi công màn hình quảng cáo LCD chân đứng 55 inch tại La Belle Vie Hotel – Hà Nội

Màn hình quảng cáo chân đứng 55 inch được chọn làm công cụ quảng cáo hiệu quả cho khách sạn ...
Xem Chi Tiết

Thi công dự án màn hình LCD 2 mặt cho Thế giới bất động sản Thể kỷ

Ngày 28/3/2018, công ty TNHH Đầu tư Thương mại & Xuất nhập khẩu Hải Lộc đã cho lắp đặt một ...
Xem Chi Tiết
Màn hình LCD chân đứng 55" thiết kế sang trọng, tinh tế

Thi công lắp đặt màn hình LCD chân đứng 55 inch quầy BIDV – Hà Nội

Màn hình LCD chân đứng 55 inch với thiết kế bắt mắt đã được công ty TNHH Đầu tư Thương ...
Xem Chi Tiết
Chọn đơn vị cung cấp màn hình LCD uy tín, đảm bảo chất lượng của sản phẩm

Thi công màn hình LCD chân đứng 55inch thi công tại Cen Group – Hà Nội

Ngày 01/3/2019, công ty Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Hải Lộc đã lắp đặt cho tập đoàn ...
Xem Chi Tiết