CO-CQ là gì? Vai trò chính của CO-CQ?

CO-CQ là cụm từ khá quen thuộc đối với những người thường xuyên mua các sản phẩm nhập khẩu, cần yêu cầu giấy tờ chứng nhận. Vậy CO-CQ là gì? Nó có quyết định chất lượng sản phẩm hay không và doanh nghiệp tại sao cần có đầy đủ chứng nhận về CO-CQ? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Tìm hiểu chứng nhận CO-CQ là gì?

Thực chất, CO-CQ là 2 loại giấy chứng nhận hoàn toàn khác nhau về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. Và chúng thường đi kèm với 1 số giấy tờ không thể thiếu như: VAT, thông số sản phẩm…Nhất là đối với những thiết bị công nghệ, điện tử. Thì khi mua hàng sẽ cần cung cấp đầy đủ CO-CQ.

Tìm hiểu CO-CQ là gì?CO – giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Cretificate of Origin)

CO chính là tên viết tắt của từ tiếng anh Cretificate of Origin. Đây là văn bản chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hoá cụ thể của 1 vùng lãnh thổ, quốc gia nào đó. Trong CO có cung cấp đầy đủ thông tin của nhà sản xuất. Loại giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hoá và phải tuân thủ theo những quy định xuất nhập khẩu.

Bởi thế mà đối với những sản phẩm, hàng hoá có giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hoá CO là sản phẩm đã được hợp pháp hoá, chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

CO CQ là gì

Và đối với CO thì tuỳ vào từng ngành hàng, quốc gia sản xuất khác nhau sẽ có những ưu đãi, trợ giá về thuế rõ ràng.

>>> Hàng hoá có đầy đủ giấy tờ CO sẽ giúp thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch trở nên dễ dàng, minh bạch hơn.

Một số mẫu CO phổ biến được áp dụng tại Việt Nam

  • CO form A: Hàng hoá xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam được ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
  • CO form B: Hàng hoá xuất khẩu sang các nước theo tiêu chí và quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
  • CO form VJ: Việt Nam – Nhật Bản
  • C/O form ICO: Chứng nhận sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch từ Việt Nam và được xuất nhẩu sang các nước khác. Theo tổ chức cà phê Thế Giới IC/O
  • Thêm 1 số mẫu CO khác: CO form D, CO form S, CO form AJ, C/O form GSTP…

CQ – Chứng nhận chất lượng

CQ chính là từ viết tắt của Certificate of quality là giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá với tiêu chuẩn sản xuất trong nước và quốc tế.

  • CQ sẽ giúp chứng minh được chất lượng hàng hoá đạt tiêu chuẩn đã công bố kèm theo và cam kết như nhà sản xuất. Đa số các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo đúng tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996
  • Khi mua hàng thì chứng nhận nhất lượng (CO) rất quan trọng bởi nó chứng minh được thông số sản phẩm có đảm bảo như đã cam kết hay không
  • Bởi thế, 1 sản phẩm để khách hàng có thể biết được chất lượng có ổn định và được kiểm định rõ ràng bởi cơ quan chức năng hay không là rất quan trọng.

Tại sao hàng hoá cần phải có chứng nhận chất lượng (CQ) và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO)?

Việc sản phẩm có chứng chỉ CO CQ cho sản phẩm nhập khẩu để đảm bảo chất lượng như cam kết trong hợp đồng. Tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Đối với chứng chỉ CO thì đơn vị cung cấp, phân phối có quyền công bố tiêu chuẩn riêng cho sản phẩm. Hoặc cung cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh hàng hoá không phải hàng giả và chịu trách nhiệm cho sản phẩm.

Hi vọng với những thông tin đã chia sẻ trên bài viết vừa rồi mong rằng có thể giúp bạn hiểu thêm về loại giấy tờ quan trọng của hàng hoá. Từ đó chọn mua được sản phẩm ưng ý, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Hãy theo dõi website hailocvn.com để tìm hiểu thêm về sản phẩm, tin tức công nghệ mới nhất hiện nay.