PPI là gì? cách tính chỉ số PPI chính xác nhất

Là người quan tâm đến các lĩnh vực và sản phẩm công nghệ, hay làm nghề chụp ảnh, nghệ thuật. Thì chắc chắn bạn đã thường xuyên nghe đến thuật ngữ PPI.

Vậy, thực chất PPI là gì? và nó có ảnh hưởng gì đến chất lượng của sản phẩm công nghệ hay độ sắc nét của hình ảnh? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Màn hình LED Hải Lộc để tìm hiểu thêm nhé!

PPI LÀ GÌ?


PPI chính là từ viết tắt của Pixels Per Inch, đây chính là thông số được dùng để định lượng số lượng pixel (ảnh) tìm trên 1 mặt màn hình vuông. Và khi mật độ điểm ảnh càng giày thì chất lượng hình ảnh càng sắc nét và sống động, ngược lại khi mật độ điểm ảnh thưa thì chất lượng hình ảnh bị mờ nhoè và vỡ nét.

Ví dụ: Trên 1 tấm màn hình vuông 1inch và các lỗ trong tấm lưới đó chính là điểm ảnh, nếu như trong tấm có 20 lỗ thì mật độ điểm ảnh của màn hình là 20 PPI.

PPI là gì? cách tính chỉ số PPI chính xác nhất

VAI TRÒ CỦA PPI CHO MÀN HÌNH HIỂN THỊ

PPI chiếm vị thế khá quan trọng cho các màn hình trình chiếu và hiển thị thông tin, cụ thể như:

  • Màn hình càng có nhiều điểm ảnh thì càng tăng độ sắc nét, mịn và hình ảnh chân thật hơn
  • Đem đến nhiều trải nghiệm thú vị khi sử dụng
  • Nếu như bạn làm về hình ảnh thì nên lựa chọn những sản phẩm công nghệ có chỉ số PPI cao, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc in ấn.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PPI VÀ DPI

Nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa PPI và DPI. Tuy nhiên, 2 chỉ số này hoàn toàn khác nhau:

PPI là gì? cách tính chỉ số PPI chính xác nhất

  • PPI là mật độ điểm ảnh trên 1 màn hình. Hay còn nói cách khác là mật độ điểm ảnh dùng để chỉ mức độ phân bổ điểm ảnh trên màn hình.
  • Còn DPI là mô tả mật độ của điểm in, và dùng để đo lượng chấm trên 1 inch hình vuông. PPI thường được dùng trong màn hình điện tử, còn DPI sẽ dùng trong in ấn.

CÁCH TÍNH MẬT ĐỘ ĐIỂM ẢNH (PPI)

Để có thể tính được mật độ điểm ảnh của màn hình. Thì ta lấy căn bậc 2 của tổng bình phương số điểm ảnh bề ngang và bình phương số điểm ảnh chiều dọc chia (:) kích thước (số inch) của màn hình.

VD: Màn hình có độ phân giải 1440×2560 trên kích thước 5.7inch thì ta sẽ có công thức tính như dưới đây:

PPI là gì? cách tính chỉ số PPI chính xác nhất

>>> Hi vọng, với bài viết vừa rồi của LED Hải Lộc đã giúp bạn có thể hiểu thêm về mật độ điểm ảnh PPI, từ đó hiểu rõ thêm về các thiết bị điện tử có màn hình hiển thị. Và đưa ra quyết định lựa chọn, sử dụng đúng đắn hợp nhu cầu nhất cho mình.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HẢI LỘC
Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội
Hotline: 033.737.6696
Website: https://hailocvn.com
Email: [email protected]