Tỷ lệ 16:9 là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ khung hình

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những con số tỷ lệ 16:9 trên màn hình tivi hoặc máy tính? Tỷ lệ 16:9 là gì và có ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị không? Để tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng HAILOCVN đọc bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ 16:9 là gì? 

Tỷ lệ 16:9 là tỷ lệ hình ảnh, video hiển thị trên màn hình với chiều ngang là 16 đơn vị, và chiều cao là 9 đơn vị. Từ nhiều năm qua, tỷ lệ này đã trở thành quy chuẩn chung dành cho hình ảnh hiển thị trên truyền hình và máy tính. Đây cũng là định dạng chuẩn quốc tế đối với truyền hình độ nét cao, truyền hình kỹ thuật số. 

tỷ lệ 16:9 là gì

 
 

Cách tính tỷ lệ khung hình

Cách tính tỷ lệ khung hình rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy độ phân giải điểm ảnh dài chia cho độ phân giải điểm ảnh rộng của thiết bị hiển thị. Ví dụ: màn hình LCD quảng cáo có độ phân giải FULL HD 1920:1080 thì tỷ lệ khung hình của nó sẽ là 16:9. tỷ lệ 16:9

Ưu điểm của tỷ lệ 16:9

Hầu hết tất cả những video phim ảnh, TVC quảng cáo,.. bạn đang theo dõi hàng ngày trên các thiết bị trình chiếu hiện đại đều được áp dụng tỷ lệ khung hình 16:9 bởi:

  • Tỷ lệ 16:9 video sẽ được hiển thị trọn vẹn mà không có viền đen thường gặp ở các khung hình chiếu tỉ lệ khác.
  • Màn ảnh hiển thị sẽ rộng hơn và nội dung trình chiếu có độ nét cao hơn.
  • Phù hợp để chiếu video, hình ảnh có tỷ lệ 16:9. 

Kết luận

Tỷ lệ 16:9 hiện tại đang là tỷ lệ khung hình chuẩn đối với các hình ảnh, video hiện nay. Các sản phẩm màn hình quảng cáo tại Hải Lộc cũng đang được thiết kế theo chuẩn này để đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất về mặt hiển thị cho khách hàng. Do đó, khi bạn muốn quay video để quảng cáo, làm phim… hoặc thì cũng nên áp dụng tỷ lệ 16:9.

Mọi thắc mắc xin gửi về địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HẢI LỘC

trụ sở 9 Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội

liên hệ Hotline: 0942.767.868

icon website Website: https://hailocvn.com