Bạn có biết: LED RGB là gì? Cấu tạo và các loại LED RGB

LED GRB đang là sản phẩm chiếu sáng được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhất là đối với những doanh nghiệp chuyên tổ chức sự kiện, ca nhạc hay những lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu về khái niệm, cấu tạo, đặc điểm của loại LED này thì có thể nhiều người chưa biết đến.

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của HAILOCVN để tìm hiểu thêm về LED RGB.

Khái niệm về LED RGB là gì?

Như chúng ta đã biết thì trong điện tử thì bất cứ màu sắc nào cũng được chia thành 3 màu cơ bản: xanh lá (G), Đỏ (R) và Xanh dương (B). Và với những biến thể, kết hợp giữa 3 màu sắc này sẽ tạo nên nhiều màu khác nhau vô cùng ấn tượng. Không chỉ còn là 3 màu đơn thuần mà nó có thể lên đến 7 hoặc 10 màu.

 LED RGB là một dạng module LED duy nhất có thể cung cấp 3 màu (R, G, B) và từ 3 màu gốc cơ bản này sẽ được tạo ra nhiều màu sắc khác nhau và sẽ phát sáng khi được kết nối với nguồn điện.

▶▶ LED RGB chính là phần quan trọng để tạo nên đèn LED RGB – đèn LED có khả năng đổi màu linh hoạt.

Cấu tạo LED RGB

Và với nhu cầu sử dụng ngày càng cao hiện nay của người tiêu dùng, các sự kiện, chương trình âm nhạc ngày càng nhiều. Thì những hiệu ứng ánh sáng mắt bắt, đầy màu sắc luôn là mối quan tâm hàng đầu. Chính vì thế mà sự xuất hiện của LED RGB như 1 sự bức phá trong công nghệ. Đem đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng và thêm nhiều lựa chọn hơn.

Đặc điểm chính của LED RGB: cấu tạo và 2 loại chính của LED RGB

▶ Về cấu tạo:Là loại đèn LED có module phát ra nhiều ánh sáng, màu sắc khác nhau nên có cấu trúc khác biệt so với các loại đèn LED thông thường

▶ Đèn LED RGB được sản xuất bởi 3 màu xanh lá, đỏ và xanh dương. Và 3 màu này được đóng góigói, gộp vào 1 hộp nhựa trong suốt

▶ Với 3 màu chính sẽ được trộn lại và kết hợp tất cả theo độ sáng. Những màu sắc này sẽ được điều khiển theo 1 mạch điện

▶ Dòng đèn LED RGB có 2 loại chính là anode (cực dương) chung và cathode (cực âm) chung

Annode cực dương (chung)

Với loại anode cực dương thì nó được cấu tạo bao gồm 3 điện trở và 3 màu sắc cơ bản trên mắc song song. Từ đó nguồn điện 1 chiều đi qua 3 điện trở, sau đó đến 3 module LED R-G-B. Rồi 3 màu phát sáng theo thứ tự để có thể tự phối theo nhiều màu khác nhau.

  • 3 màu cơ bản tạo được thêm nhiều màu phổ biến
  • Điện trợ của 2 dòng được kết nối ngay ở mỗi chân của R-G-B để bảo vệ đèn LED không bị cháy
  • Áp dụng thêm công nghệ điều khiển PWM giúp pha trộn màu nhanh chóng và thu được nhiều màu khác nhau.

Cathode cực âm (chung)

Với dòng đèn LED RGB thì cũng không có nhiều quá sự thay đổi khi so với Anode cực dương. Cấu tạo của hệ thống này thì không có xuất hiện của điện trở. Bởi dòng điện khi đi từ cực dương qua cực âm là dòng điện đã được xử lý.

Các loại LED RGB phổ biến hiện nay

Hiện nay có khá nhiều loại đèn LED RGB khác nhau và mỗi loại lại có 1 đặc tính riêng biệt. Phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng, đem đến khả năng chiếu sáng vượ trội như:

Đèn LED thanh nhôm RGB: loại LED này có nguồn điện áp là 12V, công suất 12W với hệ thống chip led SMD 5050 – 72led/m. Và thường được ứng dụng phổ biến để trang trí hộp đèn quảng cáo, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, tủ quần áo.

LED đa màu RGB 5mm: đây là loại đèn LED sử dụng điện áp đi – ốt phát sáng 3.0 đến 4.0V. Có 3 màu chính là xanh lá, đỏ và xanh dương, trong quá trình sử dụng đèn LED đa màu RGB 5mm thì cần cung cấp đủ 1 nguồn điện ổn định để đảm bảo độ sáng của đèn. Tránh hư hỏng và cháy nổ.

LED đúc RGB: Led đúc RGB có điện áp khoảng 5V và cường độ sáng khoảng 15-20. Cấu tạo của loại LED này khá phức tạp và có khả năng điều khiển, điều chỉnh cường độ sáng khác nhau.

LED dây RGB: Loại LED có công suất tiêu thụ trên 9W, hiệu suất ánh sáng là 16lm/w. Có sử dụng vỏ bọc silicon nguyên chất, tính mềm dẻo và đàn hồi cao. Loại LED này có thể chiếu sáng linh hoạt cả trong nhà và ngoài trời.

LED ống RGB: Có công suất bóng LED 10w/20w. Sử dụng bóng LED 3in1 với chiều rộng khoảng 23mm. Loại đèn LED này tiên tiến hơn khi được lập trình thông qua máy tính và thay đổi màu dễ dàng.

7 loại đèn LED RGB đang được ứng dụng phổ biến, ưa chuộng nhất hiện nay

Đèn LED RGB khá phổ biến và có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đại đa số người tiêu dùng. Thì có liệt kê ra 7 loại đèn LED có khả năng chiếu sáng linh hoạt, thay đổi màu sắc nhanh chóng như.

  • Đèn LED dây RGB
  • Đèn LED âm đất RGB
  • Đèn chiếu cây RGB
  • Đèn LED âm trần RGB
  • Đèn LED âm nước RGB
  • Đèn LED thanh RGB
  • Đèn LED sân khấu RGB

Hi vọng với bài viết chia sẻ vừa rồi của Hailocvn.com đã cho bạn thêm những kiến thức mới đèn LED RGB là gì? cấu tạo và ứng dụng của đèn LED RGB để đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng đúng đắn nhất!


Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại & Xuất Nhập Khẩu Hải Lộc

trụ sở 9 Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội

liên hệ Hotline: 033.737.6696

icon website Website: https://hailocvn.com